Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu

Hoạt động LĐLĐ tỉnh
Thứ năm, 02/03/2023, 11:09
Màu chữ Cỡ chữ
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại LĐLĐ tỉnh Bạc Liêu

Sáng ngày 24/02/2023, Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn làm trưởng đoàn; cùng đi có đồng chí Đỗ Hồng Vân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hiệp, chuyên viên chính Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn. Đến dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hoàng Thoại, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận tỉnh ủy Bạc Liêu, các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bạc Liêu, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn viên chức nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị Quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; công tác nữ công công đoàn. Việc tổ chức thực hiện và lấy ý kiến đóng góp vào nội dung sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.


Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện nay toàn tỉnh hiện có 631CĐCS với 30.664 đoàn viên công đoàn (14.665 nữ). Việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ ổn định; các chính sách hỗ trợ người lao động của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn đã góp phần tích cực trong việc ổn định việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Đoàn viên, CNVCLĐ phấn khởi trước sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn, nhất là trong các dịp Lễ, Tết, Tháng Công nhân…

Việc hỗ trợ nữ đoàn viên, lao động nữ được thực hiện thông qua các chương trình, hoạt động giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của phụ nữ như: giám sát chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giám sát việc chi trả tiền lương, tiền thưởng, các chế độ ốm đau, thai sản..v.v.. Thực hiện tốt mô hình “Mái ấm Công đoàn” từ năm 2008 đến nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà mái ấm công đoàn cho 444 hộ gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 205 nữ đoàn viên công đoàn), với tổng trị giá 9.445.500.000 đồng. Thực hiện mô hình hỗ trợ vốn vay từ nguồn quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo của LĐLĐ tỉnh, từ năm 2015 đến nay giải ngân 464 dự án với 13.253 lượt hộ vay tổng số tiền giải ngân trên 104.722.000.000 đồng (trong đó có 4.568 lượt hộ vay là nữ đoàn viên công đoàn). Nhân dịp tết Nguyên đán, Tháng công nhân, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7), Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), các cấp công đoàn trong tỉnh đều quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nữ đoàn viên, nữ CNVCLĐ. Ngoài ra, Ban chấp hành Công đoàn các cấp phối hợp lãnh đạo đơn vị ký tín chấp cho 7.279 lượt đoàn viên vay vốn từ các Ngân hàng để tăng gia sản xuất, mua sắm đồ dùng gia đình, trao 05 “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con của đoàn viên tử vong do dịch Covid-19 với số tiền 50 triệu đồng…

Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-TLĐ ngày 24/9/2021 về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS Tính theo chỉ tiêu phát triển: Kết quả phát triển đoàn viên từ đầu nhiệm kỳ đến cuối năm 2022 là: 7.672 đoàn viên/tổng chỉ tiêu nghị quyết 5.000 đoàn viên, đạt tỷ lệ 153%. Tính theo chỉ tiêu tăng: Số lượng đoàn viên đầu nhiệm kỳ: 28.587. Số lượng đoàn viên tính đến cuối năm 2022: 30.664. Tăng 2.078 đoàn viên (do Số đoàn viên giảm trong nhiệm kỳ là 5.594 đoàn viên). Chỉ tiêu phấn đấu đến hết 2023 tăng 5.600 đoàn viên, thì hiện đạt được 37,10%.

Công tác phát triển đoàn viên thời gian qua có nỗ lực để đạt và vượt được chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, Tuy nhiên, so với chỉ tiêu tăng theo Kế hoạch 135/KH-TLĐ của Tổng Liên đoàn và Kế hoạch 27/KH-LĐLĐ thì vẫn còn đạt rất thấp (37,10%). Một số nguyên nhân làm cho số lượng đoàn viên bị giảm: Do đoàn viên bỏ doanh nghiệp trong tỉnh để tìm đến các doanh nghiệp ngoài tỉnh có thu nhập cao hơn; một phần do CĐCS kết nạp người lao động có cả đối tượng lao động thời vụ nên việc làm chưa ổn định; do đại dịch Covid – 19 tác động ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nên doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, người lao động và đoàn viên bị mất việc. Việc thành lập CĐCS trong các loại hình doanh nghiệp được tập trung thực hiện đạt yêu cầu đề ra. Tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 11 doanh nghiệp có số lượng từ 20 đến 45 lao động hoạt động ổn định là chưa thành lập được tổ chức công đoàn, những doanh nghiệp này mới đi vào hoạt động không lâu và  hiện đang trong quá trình vận động để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong năm 2023. Nguyên nhân số lượng CĐCS giảm nhiều, hầu hết là do các công đoàn trường  ghép lại với nhau do ghép trường; các CĐCS thuộc các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố có số lượng đoàn viên nhỏ ghép lại chung thành CĐCS khối Đảng, khối Chính quyền, khối Mặt trận đoàn thể; CĐCS giải thể do doanh nghiệp ngừng hoạt động.


Đ/c Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo công đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Tiếp tục thực hiện tốt Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện các chính sách hỗ trợ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đối với công tác Đại hội Công đoàn các cấp, cần đảm bảo đúng, đủ cơ cấu, thành phần, đặc biệt là cán bộ nữ. Quan tâm đến tình trạng nợ BHXH tại các doanh nghiệp bởi tình trạng các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT còn nhiều, kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Trường Hải

 

 

Số lượt xem: 130

Tin đã đưa
Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Nguyễn Trúc Linh - Phó Chủ tịch Thường trực
Địa chỉ: Số 70, đường Trần Huỳnh, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824098. Fax: 02913.828271