Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null “Người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp”

Công trình, sản phẩm, phần việc
Thứ bảy, 30/05/2020, 09:15
Màu chữ Cỡ chữ
“Người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp”

Chữ "vô giá" tôi dùng là quý giá, là không tính được bằng tiền, là tài sản, nguồn lực số một trong các nguồn lực mà doanh nghiệp dùng để thực hiện các mục tiêu SXKD - Giám đốc Hồ Thị Kiểng, một nữ doanh nhân, còn giữ được nhiều nét xuân sắc, giải thích cho chúng tôi khi chị nói về vai trò của đội ngũ lao động trong công ty của chị.

Công ty Thiên Phú thành lập năm 2006. Lúc đầu đội ngũ nhân lực có tay nghề thấp, có kinh nghiệm hạn chế, chủ yếu sản xuất tôm bán nội địa kết hợp xuất khẩu. Sau một thời gian ngắn, đi khảo sát và tìm được thị trường nước ngoài, công ty chỉ sản xuất để xuất khẩu. Thị trường chủ đạo của công ty là Singapore, Hong Kong, Malaysia, Nhật Bản và phần lớn các quốc gia phát triển ở châu Âu như Đức, Hà Lan, Pháp, Bỉ, Thuỵ Sỹ, Anh... Nhiều trong số các thị trường này rất khó tính với hàng thực phẩm của Việt Nam nhưng công ty đã đáp ứng và duy trì được gần chục năm nay. Mỗi năm công ty xuất gần 4.000 tấn thuỷ sản đông lạnh đến các thị trường vừa kể trên. Sản phẩm chính là tôm, gồm: Tôm sú, thẻ luộc, đông lạnh; Tôm sú thịt, thẻ thịt đông lạnh; Tôm sú, thẻ lột đầu đông lạnh; Tôm sú, thẻ nguyên con đông lạnh...

Công ty có gần 500 nhân công, trong đó 320 người là lao động thường xuyên, có nghề vững hoặc đang được đào tạo nghề tại công ty; 150 là lao động thời vụ thường được thuê khi khối lượng công việc khá lớn mà thời kỳ này thường trùng với vụ tôm. Đối với lao động thời vụ, mặc dù thời kỳ sử dụng ngắn, thường làm những công việc ít cần đến nghề chuyên môn, nhưng tiền lương đều được trả trên mức lương tối thiểu vùng và người lao động được hưởng một số chế độ như: bữa ăn ca, thưởng hòan thành xuất sắc nhiệm vụ, thưởng cho con công nhân vào các dịp 1/6, trung thu... Nên công ty giữ được khá tốt lao động này để khi cần công ty gọi đến làm việc đều đáp ứng đầy đủ. 320 công nhân trên dây chuyền sản xuất các loại tôm xuất khẩu là lực lượng chủ đạo, tinh nhuệ của công ty. Họ được đào tạo ít nhất 30 - 60 ngày ngay tạo công ty dưới hình thức kèm cặp. Lương bình quân của số này từ 5 - 6 triệu đồng/tháng - chúng tôi coi đủ đáp ứng nhu cầu sống ở một tỉnh gần miệt cùng của đất nước. Lao động quản lý có 45 người, lương bình quân 10 - 15 triệu đồng/tháng - đây là mức lương cao ở Bạc Liêu. Công ty bảo đảm hỗ trợ tiền ăn ca (10.000 đồng/bữa), tiền phương tiện đi lại, các loại tiền thưởng như nhiều công ty thuỷ sản khác. Nếu công nhân nhà xa được tạm trú trong những căn hộ của công ty xây dựng, mức bình quân 15m2 cho 04 người với đầy đủ tiện nghi cho một căn hộ khép kín. Công nhân làm cho công ty từ 03 năm trở lên nếu lấy vợ (hoặc chồng) cùng công ty, được cấp một căn hộ 15m2.

100% trong số 320 lao động thường xuyên đều là đoàn viên công đoàn. Công đoàn công ty nhiều năm liền đạt danh hiệu vững mạnh. Công ty từng bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Trước mắt, quy chế công ty quy định: công nhân phục tùng cán bộ lãnh đạo; có thể bảo lưu ý kiến của mình, nhưng trước hết phải chấp hành mệnh lệnh của sản xuất, mà ở đây, định mức lao động và chất lượng sản phẩm là tiêu chí số một. Hầu hết cán bộ quản lý và người lao động đều tự giác hiểu rằng: chất lượng sản phẩm là sự sống còn của công ty vì công ty đang sản xuất và kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống, bán cho người nước ngoài tiêu dùng. Khâu kiểm tra an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm được thực hiện ngay từ đầm, hồ nuôi tôm. Các chỉ số vi sinh, hoá học, dư lượng thuốc kháng sinh và những yếu tố độc hại có trong thức ăn của tôm... đều phải được nghiêm túc loại bỏ hoặc giảm ở tỷ lệ mà khách hàng chấp nhận. Công ty có nội quy lên án lãnh đạo nặng lời với công nhân và cấp dưới; giao tiếp giữa các thành viên trong công ty không được thô tục.

Chúng tôi thấy một doanh nghiệp sản xuất hàng thực phẩm đông lạnh, tươi sống, nhưng khuôn viên khá sạch sẽ, ngăn nắp. Các cán bộ và nhân viên quản lý thuộc các phòng chức năng được bố trí gọn ở tầng 2. Mặc dù không gian sản xuất không rộng rãi nhưng việc đi lại thuận tiện. Có thể coi vấn đề an toàn vệ sinh lao động và vệ sinh nhà xưởng đã gây ấn tượng tốt cho những người thăm. Công ty cho rằng công nhân là người làm ra sản phẩm; bảo đảm chất lượng sản phẩm thoả mãn nhu cầu khách hàng nước ngoài. Họ cũng là người tạo ra doanh thu, lợi nhuận, bảo đảm sự phát triển trước mắt và trong tương lai, vì thế họ xứng đáng được hưởng những thành quả tốt nhất của lao động. Đấy là triết lý của kinh doanh hiện đại mà rất nhiều doanh nghiệp khác có thể và cần coi là kinh nghiệm tốt để học tập.

PGS.TS Vũ Quang Thọ - Viện trưởng, Viện CN - CĐ

Số lượt xem: 1784

Nguồn: Trang tin điện tử Tổng LĐLĐ Việt Nam

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Nguyễn Trúc Linh - Phó Chủ tịch Thường trực
Địa chỉ: Số 70, đường Trần Huỳnh, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824098. Fax: 02913.828271