Liên kết web
Góp ý website
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ lần thứ IX: Thi đua là đòn bẩy, là động lực, tinh thần, cổ vũ động viên CNVCLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam
Thứ sáu, 29/05/2020, 15:33
Màu chữ Cỡ chữ
Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ lần thứ IX: Thi đua là đòn bẩy, là động lực, tinh thần, cổ vũ động viên CNVCLĐ.

Ngày 5.7, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ lần thứ IX (2015-2020) đă được tổ chức với sự tham dự của 486 đại biểu ưu tú, đại diên cho các tập thể anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển h́nh tiên tiến xuất sắc- những tấm gương tiêu biểu đại diện cho các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua.

Ngày 5.7, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ lần thứ IX (2015-2020) đă được tổ chức với sự tham dự của 486 đại biểu ưu tú, đại diên cho các tập thể anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển h́nh tiên tiến xuất sắc- những tấm gương tiêu biểu đại diện cho các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua.

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng; Cù Thị Hậu, Anh hùng Lao động, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam; Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương... Về phía Tổng LĐLĐVN có các đồng chí: Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và các đồng chí Phó Chủ tịch.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội

                        Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội

 

Khai mạc Đại hội, đồng chí  Đặng Ngọc Tùng- Chủ tịch Tổng LĐLĐVN- khẳng định: Trong những năm qua, tổ chức CĐ VN luôn coi trọng và thường xuyên quan tâm, lănh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Các cấp CĐ đă tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, làm cho đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ nhận thức đúng đắn hơn về vị trí, vai tṛ của công tác thi đua khen thưởng trong t́nh h́nh mới. Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, làm cho thi đua thực sự là đ̣n bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên đông đảo CNVCLĐ phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, kiên quyết khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch TLĐ khai mạc Đại hội

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch TLĐ khai mạc Đại hội

 

Thay mặt Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Trần Thanh Hải- Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN- đă tŕnh bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước nước trong công nhân viên chức và lao động giai đoạn 2010 - 2015 và phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Báo cáo nêu: 5 năm qua, đất nước ta phải trải qua thời kỳ rất khó khăn, nhưng phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động cả nước đă có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xă hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và người lao động.

Thông qua phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” công nhân viên chức lao động cả nước đă phát huy trên 160.000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế, xă hội cao, làm lợi gần 12.000 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn trong cả nước đă đăng kư gắn biển và tổ chức thực hiện hàng ngàn công tŕnh, sản phẩm mới với giá trị hàng chục ngàn tỷ đồng để chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước. Trong đó nhiều công tŕnh, sản phẩm mới đạt hiệu quả kinh tế - xă hội cao được Tổng Liên đoàn gắn biển công tŕnh thi đua.

Trong phong trào thi đua liên kết trên các công tŕnh trọng điểm Nhà nước, Tổng Liên đoàn LĐVN đă chủ tŕ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thực hiện dự án phát động phong trào thi đua liên kết trên công tŕnh trọng điểm xây dựng “Nhà máy Thủy điện Sơn La” giai đoạn 2005-2012 và “Nhà máy Thủy điện Lai Châu” giai đoạn 2012-2017, đây là 2 công tŕnh trọng điểm Nhà nước có ư nghĩa quan trọng trong quá tŕnh xây dựng và phát triển đất nước. Bám sát mục tiêu “Tiến độ, chất lượng, tiết kiệm và an toàn” do Tổng Liên đoàn phát động, các đơn vị thi công trên công tŕnh đă có sự phối hợp nhịp nhàng, liên kết chặt chẽ từ khâu thiết kế - thi công đến việc đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mặc cho đường xá xa xôi, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đă không quản ngày đêm miệt mài lao động sản xuất trên công trường. Từ phong trào thi đua liên kết nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phát huy làm lợi hàng chục tỷ đồng, rút ngắn thời gian thi công.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố đă phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ cho các xă khó khăn như: Xây dựng 26 nhà trẻ, điểm vui chơi cho con em nông dân với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; xây dựng 1.134 pḥng học, nhà ở cho giáo viên nội trú ở vùng sâu, vùng xa với số tiền 724 tỷ đồng, nâng cấp hoặc làm mới 132 trạm y tế xă giá trị 257 tỷ đồng; đưa 354 điểm bưu điện văn hóa, nhà văn hóa vào hoạt động; cải tạo, nâng cấp nạo vét 3.910 km kênh mương.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội trao
Huân chương Lao động cho các cá nhân xuất sắc

 

Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được triển khai sâu rộng, thu hút hàng triệu nữ công nhân viên chức lao động ở các thành phần kinh tế tham gia. Từ năm 2010 đến nay đă có hàng triệu lượt nữ CNVCLĐ được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp; hàng ngh́n tập thể, cá nhân được các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở tặng bằng khen, giấy khen...

Công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ và các hoạt động xă hội của Công đoàn đạt được nhiều kết quả nổi bật. Chương tŕnh “Mái ấm công đoàn” đă vận động được hàng triệu lượt cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền gần 650 tỷ đồng. Đă hỗ trợ được 16.577 gia đ́nh đoàn viên, CNVCLĐ nghèo xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà ở. Ngoài ra quỹ “Mái ấm công đoàn” c̣n hỗ trợ 1834 người nghèo, gia đ́nh chính sách tại các địa phương với số tiền trên 26 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa nhà ở theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen Thủ tướng cho các cá nhân

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen Thủ tướng cho các cá nhân

 

Hoạt động chăm lo Tết cho CNVCLĐ đă được duy tŕ nhiều năm nay và trở thành nét đẹp của tổ chức công đoàn.Từ năm 2010 đến nay, công đoàn các cấp đă thăm hỏi, tặng quà cho trên 7,2 triệu lượt CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 4.000 tỷ đồng, hỗ trợ hàng triệu vé tàu xe cho CNLĐ tại các khu công nghiệp nhiều năm không được về quê đón tết, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn tết và CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chương tŕnh “Tấm lưới nghĩa t́nh” và “Nghĩa t́nh Hoàng Sa, Trường Sa” đă nhận được sự hưởng ứng tích cực của CNVCLĐ. Chương tŕnh đă vận động gần 122 tỷ đồng và đă chi hơn 36 tỷ đồng hỗ trợ trang thiết bị thông tin liên lạc đi biển giúp ngư dân hoạt động tầm xa hoặc hỗ trợ gia đ́nh cảnh sát biển, kiểm ngư có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt Chương tŕnh đang xây dựng công viên tưởng niệm các chiến sĩ Gạc ma tại tỉnh Khánh Ḥa góp phần hun đúc truyền thống yêu nước của nhân dân ta trong việc giữ ǵn biển đảo Quê hương..

Từ các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn phát động, đă xuất hiện nhiều điển h́nh tiên tiến, tiêu biểu được Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn khen thưởng. Đại hội lần này tôn vinh 486 điển h́nh tiên tiến trong các phong trào thi đua do tổ chức CĐ phát động. Trong đó có 103 tập thể, 383 cá nhân. Trong số 383 đại biểu có 108 điển h́nh là nữ; 10 điển h́nh là người dân tộc thiểu số, 162 điển h́nh là CNLĐ trực tiếp công tác, sản xuất; 65 điển h́nh là cán bộ CĐCS… Đại hội lần này là dịp để tổ chức CĐ tôn vinh CNVCLĐ trực tiếp – những cá nhân điển h́nh tiên tiến có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ cả nước trong 5 năm qua.

Để động viên tinh thần, nhân rộng phong trào trong CNVCLĐ, công tác khen thưởng đă được các cấp CĐ quan tâm thực hiện. Trong 5 năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đă xét, đề nghị Nhà nước tặng thưởng 372 Huân chương các hạng; Thủ tướng Chính phủ tặng 617 Bằng khen, 45 cờ thi đua và 11 danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho các tập thể, cá nhân thuộc tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch TLĐ trao Bằng khen cho các cá nhân

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch TLĐ trao Bằng khen cho các cá nhân

Tổng Liên đoàn đă xét và quyết định tặng thưởng 5.106 cờ thi đua; 530 danh hiệu Chiến sỹ thi đua Tổng Liên đoàn; 29.183 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; xét tặng thưởng Bằng lao động sáng tạo cho 3.926 lượt cá nhân có nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu, giải pháp hữu ích được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế, xă hội, trong đó có hơn 500 lượt tác giả là công nhân lao động và công nhân kỹ thuật có tŕnh độ đào tạo từ cao đẳng trở xuống, 518 lượt tác giả là nữ công nhân viên chức lao động; xét tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 2 cho 139 cá nhân là cán bộ kỹ thuật, CNLĐ trực tiếp sản xuất...

Giao lưu với 3 điển h́nh tiên tiến, Đại hội thêm rơ về những khó khăn, vất vả những nỗ lực, dấn thân hết ḿnh v́ công việc của những người thợ, người CNLĐ trực tiếp đang làm ra của cải, vật chất cho xă hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội thay mặt Đảng, Nhà nước đă nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đă đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt là 486 đại biểu điển h́nh tiên tiến. Đồng chí khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến tổ chức và hoạt động Công đoàn, đặt sự tin cậy và kỳ vọng vào tổ chức Công đoàn là thành viên trong hệ thống tổ chức chính trị- xă hội, có vai tṛ quan trọng trong tổ chức tập hợp, phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân Việt Nam cũng như của người lao động cả nước.

Đồng chí cũng đề nghị tổ chức CĐ tiếp tục phát huy những những kết quả đạt được, tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, đặc biệt là các phong trào đă có sức lan tỏa lớn như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”. Thực hiện tốt Luật Thi đua khen thưởng; tiếp tục nghiên cứu làm rơ nội dung và phương thức tổ chức thi đua, khen thưởng phù hợp với từng loại h́nh DN, nhất là DN ngoài nhà nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua liên kết trên các công tŕnh trọng điểm quốc gia. Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục bệnh thành tích và h́nh thức; chú trọng biểu dương khen thưởng các cá nhân là CNLĐ; tập trung bồi dưỡng tăng cường các yếu tố tạo động lực của phong trào thi đua; chú trọng tổng kết, xây dựng và nhân rộng điển h́nh tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Tổ chức CĐVN phải chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, chăm lo đời sống, việc làm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ…

Đồng chí tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang 86 năm xây dựng và phát triển, sau Đại hội này, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với khí thế mới, tinh thần mới, quyết tâm mới, thực sự trở thành động lực to lớn cổ vũ, động viên công nhân, viên chức, lao động vươn lên lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh lần thứ XII, luôn xứng đáng là giai cấp tiên phong đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tại Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch TLĐ, đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN đă phát động thi đua trong CNVCLĐ giai đoạn 2015-2020, trong đó nhấn mạnh: Trong những năm tới, nhiệm vụ của chúng ta c̣n rất nặng nề, to lớn, đầy khó khăn, thách thức; đ̣i hỏi phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động phải thực sự là động lực mạnh mẽ hơn nữa và phải được nâng lên một tầm cao mới, có chất lượng mới. Chủ tịch Hồ Chí Minh  đă nói “Thi đua yêu nước là một phong trào có ư nghĩa to lớn nhưng không phải là cái ǵ khác thường mà nó thể hiện ngay trong công việc hàng ngày”. Làm theo lời dạy của Bác, trên cơ sở phát huy những thành quả của tổ chức Công đoàn qua quá tŕnh 86 năm xây dựng và trưởng thành, từ ư nghĩa và kết quả của Đại hội này, chúng ta tin tưởng rằng công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn tới sẽ có nhiều chuyển biến, tiến bộ và đạt nhiều thành tích toàn diện hơn nữa…

Đại hội cũng đă thông qua danh sách đoàn đại biểu đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX gồm 50 đồng chí.

Số lượt xem: 354

Theo nguồn Tổng Liên đoàn

Dịch vụ công Quốc gia Hệ thống văn bản của tỉnh
CSDL hộ kinh doanh Thư điện tử công vụ Một cửa điện tử
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Ông Huỳnh Nguyễn Trúc Linh - Phó Chủ tịch Thường trực
Địa chỉ: Số 70, đường Trần Huỳnh, Phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.824098. Fax: 02913.828271